Thi Eng
 
หน้าแรก รู้จัก รพส. มก.หัวหิน พบคุณหมอ บริการ รพส. มก.หัวหินออนไลน์ ข่าวสารกิจกรรม ติดต่อ รพส. มก.หัวหิน
 
เวลาเปิดทำการ
จันทร์-พฤหัส 08:30-16:00 น
ศุกร์ 08:30-11:30 น
เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ 08:30-16:00 น.
คลินิกนอกเวลาราชการ 17:00-19:30 น
Business Hours
Monday-Thursday 08:30-16:00
Friday 08:30-11:30
Saturday-Sunday and Holiday 08:30-16:00
Every Evening 17:00-19:30
 

 


เคล็ด (ไม่) ลับในการดูแลสุขภาพช่องปากในสุนัข

 • ฟันสุนัขก็คล้ายๆกับคนเรานะค่ะ ถ้าไม่ได้ดูแลทำความสะอาด ก็จะเกิดการสะสมของเศษอาหาร น้ำลาย และแบคทีเรียในช่องปาก ก่อตัวกันเป็นแผ่นฟิล์มบางๆไปเรื่อยๆบนผิวฟัน ที่เราเรียกกันว่าคราบพลัค (dental plaque) นั่นเอง คราบพลัคนี้สามารถก่อตัวได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาเป็นนาทีบนผิวฟันที่สะอาด โดยเริ่มเกาะจากบริเวณขอบเหงือก ลามลงไปด้านล่างร่องฟันเรื่อยๆ ด้วยเหตุนี้สุนัขจะเริ่มมีกลิ่นปาก ปากเหม็น หากคุณเจ้าของปล่อยไว้เรื่อยๆ คลาบพลัคจะเริ่มแข็งตัวแน่นและกลายเป็นหินปูน ทำให้เกิดปัญหาเหงือกอักเสบ (Gingivitis) และโรคปริทนต์ (Periodontitis) ซึ่งเป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อที่ทำหน้าที่ยึดเหนี่ยวฟัน ที่ประกอบไปด้วยเหงือก (gingival), เอ็นที่ยึดเหงือกและฟัน (periodontal ligament), กระดูกที่รองรับรากฟัน (alveolar bone) และเคลือบฟัน (cementum) สุนัขจะเริ่มเจ็บฟัน และไม่ยอมทานอาหาร นอกจากนี้ยังเกิดปัญหาอื่นๆตามมาได้ คราวนี้ละค่ะก็ต้องพามาหาสัตวแพทย์เพื่อรักษาฟัน ซึ่งจะต้องมีความเสี่ยงในเรื่องการวางยาสลบอีก เนื่องจากการรักษาทางทันตกรรมในสุนัขต้องวางยาสลบ เพื่อตรวจดูอย่างละเอียด ดังนั้นเราควรเน้นการป้องกัน ดูแลสุขภาพช่องปากของเค้า ดีกว่าต้องให้สุนัขของเราปวดฟัน แล้วต้องถอนฟันในภายหลังนะค่ะ
   
 • การดูแลสุขภาพช่องปากสุนัขด้วยวิธีใดได้ผลมากที่สุด
  วิธีที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุดในการกำจัดและควบคุมคราบพลัค คือการแปรงฟัน ซึ่งเจ้าของควรทำทุกวันเป็นกิจวัตร เพราะคราบพลัคจะก่อตัวเรื่อยๆภายใน 24 ชั่วโมง ดังนั้นเจ้าของควรแปรงฟันให้น้องหมาอย่างน้อยวันละครั้งค่ะ ทั้งนี้ควรเริ่มให้สุนัขรู้จักการแปรงฟันตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัขเพื่อให้เกิดความคุ้นเคย แต่ถึงแม้สุนัขของคุณจะโตแล้ว ก็ยังสามารถฝึกให้เค้ายอมรับการแปรงฟันได้ค่ะ โดยเราควรรอให้ฟันแท้ของสุนัขขึ้นหมดก่อนแล้วจึงค่อยใช้แปรงสีฟัน ซึ่งฟันแท้ในสุนัขจะขึ้นครบที่ประมาณอายุ 6 เดือนค่ะ
  แล้วมีวิธีอื่นๆอีกไหมที่ช่วยลดการสะสมคราบพลัค
  ขนมและอาหารเม็ดจะช่วยขัดฟันสุนัข และกำจัดคราบพลัคบางส่วนออกได้ แต่ไม่สามารถกำจัดคราบพลัค หรือเศษอาหารที่มาเกาะติดบริเวณรอยต่อ ร่องระหว่างฟันและเหงือกได้ค่ะ ดังนั้นการแปรงฟันจะช่วยลดการสะสมคราบพลัคบริเวณนี้ได้ดีที่สุด มีข้อแนะนำในการเลือกขนมให้น้องหมานิดนึงค่ะ คือต้องใช้เล็บจิกเข้าไปให้เนื้อขนมได้ เพราะหากแข็งไปจะไปทำอันตรายทั้งเหงือกและฟันได้ค่ะ
   
 • สุนัขสามารถใช้ยาสีฟันของคนได้หรือไม่
  เนื่องจากในยาสีฟันของคนมีส่วนประกอบของฟลูออไรด์ในระดับสูง ซึ่งมีพิษกับสุนัข ระดับความเป็นพิษที่จะเกิดกับสุนัขคือ 1 mg/kg และอาจถึงตายได้หากได้รับโซเดียม ฟลูออไรด์ 5–10 mg/kg สุนัขไม่สามารถบ้วนปากล้างยาสีฟันได้เหมือนคนแต่จะกลืนยาสีฟันเข้าไปแทน ดังนั้นจึงควรใช้ยาสีฟันสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีกลิ่มและรสที่สุนัขชอบ เวลาบีบยาสีฟันลงบนแปรง ควรทาลงไปลึกๆที่ฐานแปรงนะค่ะ เพื่อให้ยาสีฟันติดที่แปรงให้นานที่สุดระหว่างแปรง ไม่อย่างงั้นเจ้าตูบของคุณจะเลียยาสีฟันออกหมดก่อนแปรงฟันเสร็จแน่นอน นอกจากนี้หากไม่ได้ใช้ยาสีฟัน เจ้าของอาจใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ Chlorhexidine Gluconate 0.5-0.12% ซึ่งสามารถนำมาใช้ล้างปากสุนัขในระหว่างแปรงฟันเพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้ ทั้งนี้ต้องเป็นชนิดที่ปราศจากแอลกฮอล์ด้วยนะค่ะ
  เทคนิคการแปรงฟันในสุนัขไม่ยากอย่างที่คิด
  ในช่วงเริ่มแรก เจ้าของควรให้สุนัขทำความคุ้นชินกับการทำความสะอาดฟันก่อน อาจทำโดยไม่ต้องเปิดปากสุนัข วิธีการคือใช้ผ้าชุบน้ำ และใช้นิ้วมือเข้าไปลูบที่บริเวณผิวฟันด้านกระพุ้งแก้มด้านในก่อน จากนั้นค่อยถูที่ฟันหน้า เพราะธรรมชาติของสุนัขจะไม่ชอบให้เปิดฟันด้านหน้า ในวันที่ 3 เริ่มเปลี่ยนไปใช้แปรงสีฟัน ซึ่งมีความนุ่มและขนาดที่เหมาะสมกับช่องปากสุนัข (ปัจจุบันมีแปรงสีฟันสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ) ถ้าสุนัขไม่ยอมอาจมีขนมเป็นของแลกเปลี่ยนได้ค่ะ ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์สุนัขจะยอมให้เราแปรงแต่โดยดีค่ะ ช่วงนี้เป็นช่วงสำคัญ เจ้าของอย่าเพิ่งหมดกำลังใจในการฝึกสุนัขแปรงฟันนะค่ะ
   
 • เมื่อสุนัขเรียนรู้การใช้แปรงสีฟันแล้ว คราวนี้เรามาดูลักษณะการแปรงที่ช่วยกำจัดคราบพลัคโดยที่ไม่ทำอันตรายต่อเหงือกและฟันของสุนัขกันค่ะ
   
   
 • ควรแปรงที่บริเวณฟันและขอบเหงือกเป็นวงกลม และแปรงฟันไปตามแนวนอน โดยหัวแปรงทำมุมกับฟันประมาณ 45 องศากับผิวฟัน จะช่วยทำให้ขนแปรงเข้าไปบริเวณร่องเหงือกได้ การแปรงฟันเป็นวงกลมนั้นจะช่วยความสะอาดบริเวณผิวฟันที่มีรอยแตกหรือรูได้ หลังจากที่สุนัขชินกับการแปรงฟันด้านกระพุ้งแก้ม และแปรงฟันหน้าแล้ว เจ้าของควรแปรงฟันด้านที่ติดกับลิ้นด้วยนะค่ะ เนื่องจากฟันทั้งสองด้านมีโอกาสจะเกิดโรคเหงือกอักเสบและโรคปริทนต์อักเสบได้เหมือนกัน
  ในช่วงการแปรงฟันครั้งแรก เจ้าของอาจพบว่ามีเลือดออกจากเหงือก ซึ่งเป็นภาวะปกตินะค่ะ ไม่ต้องตกใจ เลือดที่ออกนี้เกิดจากพวกแบคทีเรียและคราบพลัคที่หลุดออกมาค่ะ แต่หากแปรงฟันในวันที่ 3-4 แล้วยังพบเลือดออกอีก ต้องพามาพบสัตวแพทย์แล้วค่ะ เพื่อตรวจฟันอย่างละเอียดอีกครั้ง
  เป็นอย่างไรบ้างค่ะ การดูแลสุขภาพช่องปากของน้องหมาไม่ยากอย่างที่คิดใช่มั้ยค่ะ สิ่งสำคัญคือต้องทำเป็นประจำทุกวันจึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด หมั่นสังเกตช่องปากของสุนัขของเรา แม้ว่าการขูดหินปูนจะเป็นการกำจัดหินปูนได้รวดเร็วที่สุด แต่ถ้าหากเจ้าของไม่ได้ดูแล และแปรงฟันให้น้องหมาทุกวัน คราบพลัคและหินปูนจะกลับมาเป็นใหม่ภายในระยะเวลา 3 เดือนค่ะ
ที่มา :
Saunders Solutions in Veterinary Practice: Small Animal Dentistry, 1e ,Cecilia Gorrel BSc MA VetMB DDS MRCVS HonFAVD DEVDC, 2008 www.merckmanuals.com/vet/toxicology/fluoride_poisoning_fluorosis/overview_of_fluoride_poisoning.
 
ถนนเพชรเกษม ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77110
โทรศัพท์ 032-527605 - 8 โทรสาร 032-527595 เฟสบุ๊ค : vetkuhospital